Nhà ở xã hội là gì? Đối tượng, Điều kiện và Thủ tục mua nhà xã hội

Nhà ở xã hội là gì? Đối tượng, Điều kiện và Thủ tục mua nhà xã hội

Nhà ở xã hội là loại hình khá phổ biến hiện nay. Đây là dạng nhà ở giá rẻ được nhà nước hỗ trợ với mức giá ưu đãi nhất. Chính vì lẽ đó, không phải ai cũng có cơ hội được sở hữu loại nhà ở này. Vậy nhà ở xã hội là gì? Thuê mua nhà ở xã hội là gì? Ưu điểm và nhược điểm của nó như thế nào? Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội? Thủ tục mua nhà xã hội như nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Nhà ở xã hội là gì?

Thời gian gần đây, chúng ta không còn quá xa lạ với thuật ngữ Nhà ở xã hội (Viết tắt là NOXH). Có thể hiểu, nhà ở xã hội là loại nhà dành cho những người trong nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ về mặt nhà ở. Đây hầu hết là những dự án nhà xã hội với mức giá ưu đãi hơn rất nhiều so với những loại nhà ở khác trên thị trường. Nhà ở xã hội tiếng anh là: Housing Cooperative hay Social Housing hoặc Public Housing.

Chính vì vậy, đối tượng mua nhà ở xã hội cũng phải là những người thỏa mãn được những điều kiện mà Luật Nhà ở 2014 quy định. Về cơ bản, bạn sẽ phải thỏa mãn các điều kiện như:

Là 1 trong 9 đối tượng sau: người có công với cách mạng, hộ nghèo hoặc cận nghèo tại nông thôn, hộ gia đình ở vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người có thu nhập thấp ở thành phố, người làm việc tại khu công nghiệp, người làm việc tại đơn vị công an nhân dân và quân đội nhân dân, cán bộ công chức viên chức, người trả lại nhà công vụ và chưa có chỗ ở, gia đình thuộc diện bị thu hồi, giải tỏa.

Ngoài ra, bạn cần phải có đăng ký hộ khẩu tại tỉnh, thành phố nơi có chính sách, dự án về nhà ở xã hội.

Có 3 loại NOXH cơ bản trên thị trường hiện nay:
- Các dự án nhà ở xã hội là chung cư do nhà nước xây dựng
- Dự án nhà ở do công ty tư nhân đầu tư xây dựng và bán lại cho quỹ nhà ở xã hội với những chương trình ưu đãi hấp dẫn: giảm thuế, giảm giá,…
- Dự án nhà thương mại bán lại 5% số căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội.

Ưu điểm nhà ở xã hội

Ưu điểm đầu tiên của loại nhà ở xã hội này chính là nhà được đặt tại các khu đô thị, thành phố và thường là nhà chung cư với mức giá rẻ hơn rất nhiều lần so với những căn hộ khác. Chính vì vậy, bạn sẽ có một môi trường sống văn minh, lịch sự mà không tốn một khoản tiền khổng lồ.

Ngoài ra, nhà xã hội cũng là nơi giúp cho những đối tượng có thu nhập thấp không có điều kiện mua nhà được có chỗ ở với mức giá hợp lý nhất. Người mua có thể được hỗ trợ cho vay tiền mua nhà với thời hạn trả từ 1 đến 5 năm với mức lãi suất ưu đãi.

Loại hình nhà ở này được thiết kế theo phong cách mới mẻ và khá hiện đại. Mỗi căn hộ vẫn được đầu tư thiết kế với đầy đủ tiện nghi như những căn hộ khác. Bạn cũng có thể thỏa sức thiết kế căn hộ theo ý thích riêng của mình, miễn sao phù hợp với số tiền có thể chi trả.

Diện tích của căn hộ thường khá đa dạng, tùy thuộc vào số người ở bạn có thể lựa chọn căn hộ phù hợp nhất. Mức giá căn hộ sẽ tùy thuộc vào diện tích cũng như những tiện ích, ưu điểm mà căn hộ này mang lại.

Nhược điểm nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội sở hữu rất nhiều ưu điểm khác nhau, tuy nhiên nó vẫn còn một số hạn chế mà người mua nhà xã hội cần phải quan tâm.
- Thứ nhất, nhà ở xã hội không giống như nhà ở thương mại, vì vậy, bạn sẽ không có một môi trường sống xa hoa và tiện nghi hoàn hảo như việc mua nhà thương mại được.
- Thứ hai, vì là nhà ở xã hội được Nhà nước hỗ trợ xây dựng, nên những ngôi nhà này thường không có chất lượng công trình tốt. Sau một thời gian sử dụng, nhà có thể bị sập xệ, và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
- Thứ ba, mặc dù nhà ở xã hội có hai loại, 1 là có sổ hồng, 2 là loại sở hữu trong 50 năm. Nhưng trên thực tế, người mua nhà ở xã hội chủ yếu được mua loại nhà ở xã hội sở hữu trong 50 năm. Loại nhà ở xã hội rất ít khi được cấp sổ hồng.
- Thứ tư, thủ tục mua nhà xã hội rất lâu và rất tốn thời gian. Bạn phải đảm bảo được hết những điều kiện nhất định kể trên thì mới có cơ hội mua nhà ở xã hội.
- Thứ năm, việc mua bán hoặc nhượng quyền sử dụng nhà ở thường xảy ra khá nhiều vấn đề trục trặc. Quy trình kéo dài khiến bạn tốn nhiều thời gian và chi phí.
- Thứ sáu, khi mua nhà xã hội, người mua không được phép bán nhà trong thời gian 5 năm. Mức phạt nặng nhất đối với cá nhân cố tình bán nhà trước thời hạn này chính là chủ đầu tư sẽ thu hồi lại nhà. Điều này khiến bạn tổn thất một phần không nhỏ.
- Thứ bảy, nhà ở xã hội thường khá đa dạng về diện tích, nhưng lại khá nhỏ. Diện tích nhà ở chỉ khoảng từ 30m2 đến 70m2. Ngôi nhà chỉ phù hợp với những gia đình có từ 3 – 4 người. Không phù hợp với gia đình có nhiều thế hệ ở chung.

Pháp lý cần biết về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội có tính pháp lý cụ thể và rõ ràng được quy định trong Luật nhà ở 2014 Việt Nam. Sau khi mua nhà ở 5 năm, người mua có quyền mua bán hoặc chuyển nhượng nhà ở cho người khác. Tuy nhiên, có một số loại nhà ở thuộc diện nhà cho thuê thì không mua bán được. Nếu vẫn muốn chuyển nhượng, bạn phải làm giấy ủy quyền sử dụng tài sản cho người đó.

Nhà ở xã hội là nhằm giúp đỡ người có thu nhập thấp trong xã hội, chính vì vậy, việc mua bán cũng cần phải có những chính sách ràng buộc và xét duyệt nhất định để đảm bảo quyền lợi cũng như tránh được sự lợi dụng, đầu cơ tham nhũng.

Nhà ở xã hội có 2 dạng, 1 dạng lâu năm và một loại sở hữu trong 50 năm. Đối với nhà ở sở hữu 50 năm, giống như việc bạn thuê đất 50 năm để ở, sau thời gian đó, bạn phải bàn giao lại cho chủ dự án. Đồng nghĩa với việc tại nhà ở xã hội đó, bạn chỉ có quyền sử dụng và không có quyền sử dụng sở hữu.

Loại nhà ở xã hội thứ hai đó là nhà ở lâu dài, loại này được cấp Sổ hồng – Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất lâu năm. Đối với loại nhà ở xã hội này, bạn có thể mua bán, chuyển nhượng theo pháp luật quy định.

Những đối tượng nào được mua nhà xã hội?

Hiện nay theo quy định của Luật Nhà ở 2014 thì có 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội. Trong đó ưu tiên những đối tượng mua nhà ở xã hội như sau:
- Người có công với cách mạng;
- Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;
- Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
- Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
- Ngoài những đối tượng nêu trên thì các đối tượng sau cũng được ưu tiên mua nhà ở xã hội đó là:
- Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc CAND và QĐND;
- Cán bộ, công chức, viên chức;
- Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở…

Điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Để được hỗ trợ mua nhà ở xã hội thì những đối tượng nêu trên phải đáp ứng những điều kiện như: Điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập, bao gồm:
- Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội;
- Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.
- Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội;
- Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố đó.
- Đối với cán bộ, công chức thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân;
- Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian chuyển nhượng nhà xã hội

Căn cứ theo Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 thì việc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội phải đúng quy định của Luật này; trong cùng một thời gian, mỗi đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở này chỉ được thuê hoặc thuê mua hoặc mua một nhà ở xã hội; đối với học sinh tại các trường dân tộc nội trú công lập thì không phải trả tiền thuê nhà ở và các dịch vụ trong quá trình sử dụng.
- Thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở xã hội tối thiểu là 5 năm;
- Thời hạn thanh toán tiền thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 5 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở.
- Bên thuê, thuê mua nhà ở xã hội không được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở trong thời gian thuê, thuê mua; nếu bên thuê, thuê mua không còn nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở thì chấm dứt hợp đồng và phải trả lại nhà ở này.

Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Hồ sơ mua nhà ở xã hội cần chuẩn bị

Đối với hồ sơ chung

- Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội ( theo mẫu).
- Chứng minh thư nhân dân ( 3 bản chứng thực).
- Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( 3 bản chứng thực).
- Ảnh các thành viên trong gia đình( ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).
- Ngoài ra nếu bạn có các loại giấy tờ ưu tiên khác thì có thể nộp kèm trong hồ sơ.

Đối với hồ sơ minh chứng về đối tượng và thực trạng nhà ở

- Bạn cần phải có giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở. Việc xin xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở cần được thực hiện như sau:
- Đối tượng thuộc người có công với cách mạng phải có giấy tờ minh chứng về đối tượng theo quy định của pháp luật, xác nhận về thực trạng nhà ở hiện nay và chưa nhận được sự hỗ trợ nhà ở của nhà nước do UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp.
- Các đối tượng thuộc diện 4,5,6,7 của điều 49 luật nhà ở cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi làm việc về đối tượng cũng như thực trạng nhà ở hiện tại.
- Đối tượng thuộc diện 8 điều 49 luật nhà ở phải có giấy xác nhận đã trả lại nhà ở công vụ do cơ quan quản lý công vụ cấp.
- Đối tượng thuộc diện 9 Điều 49 của Luật Nhà ở thì phải có xác nhận của cơ sở đào tạo nơi đối tượng đang học tập;
- Đối tượng thuộc diện 10 Điều 49 của Luật Nhà ở thì phải có bản sao có chứng thực chứng minh người đó có tên trong danh sách thu hồi đất ở, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan có thẩm quyền, kèm theo giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người có nhà, đất bị thu hồi về việc chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở tái định cư.

Đối với hồ sơ minh chứng về điều kiện cư trú

- Những đối tượng đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội cần phải có bản sao có chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó.
- Những đối tượng đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội cần phải có bản sao chứng thực về giấy đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động có thời hạn một năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Riêng trường hợp các đối tượng làm việc cho chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội mà đóng bảo hiểm tại địa phương nơi đặt trụ sở chính thì bắt buộc cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị đặt trụ sở chính về việc đóng bảo hiểm.

Đối với hồ sơ chứng minh về thu nhập

Trước hết các với các đối tượng thuộc khoản 4 của điều 49 luật nhà ở cần kê khai về mức thu nhập của bản thân và chịu trách nhiệm về thông tin tự kê khai. Các đối tượng quy định tại khoản 5,6,7 của điều 49 của Luật nhà ở cần phải xác nhận của cơ quan, đơn vị đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập.

Có nên mua nhà ở xã hội hay không?

Nếu bạn là người có thu nhập thấp hoặc trung bình thấp, nhà ở xã hội là một sự lựa chọn hợp lý để giúp bạn có được một không gian sống ổn định với mức giá thấp hơn rất nhiều so với các loại nhà ở thương mại. Bất kể dự án nào cũng có mặt tốt và mặt hạn chế, bạn cần xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

Kết luận

Trên đây là tổng thể những thông tin liên quan đến “Nhà ở xã hội là gì? Thế nào là nhà ở xã hội?” và những ưu điểm, hạn chế mà loại hình này mang lại, Đối tượng được và điều kiện mua nhà ở xã hội. Đây không phải là dự án hoàn hảo về mặt tiện ích nhưng lại là dự án giúp cho nhiều người có cơ hội được ở trong môi trường an toàn, ổn định lâu dài. Khi mua nhà cần chú ý chọn người tư vấn phù hợp để không bị lừa tiền mất tật mang.

Tin liên quan

Nhà liền kề là gì? Khái niệm & Pháp lý cần biết trước khi mua nhà ở liền kề

Nhà liền kề đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Nó giúp họ có thể mang về một khoản lợi nhuận cực kỳ lớn. Tuy nhiên, khi mới bước vào quá trình tìm hiểu, các câu hỏi như: Nhà liền kề là gì? Nhà ở liền kề là gì? Nhà liên kế là gì? Căn hộ liền kề là...

Shophouse là gì? Ưu – Nhược điểm & Pháp lý cần phải biết về Shophouse

Kinh doanh Shophouse đang trở thành trào lưu trong thời gian gần đây. Tính ứng dụng lớn nhất của những căn nhà này chính là làm khu mua sắm, giải trí với lượng khách hàng đông đảo. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến Shophouse là gì? Ưu – nhược điểm...

Căn hộ Officetel là gì? Có nên đầu tư Officetel trong năm 2020 hay không?

Một trong số những loại hình bất động sản mua bán nhộn nhịp nhất trên thị trường hiện nay chính là căn hộ Officetel. Đây là mô hình mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã tạo được khá nhiều dấu ấn khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy căn hộ Officetel là gì? Có nên đầu tư...

Căn hộ Studio là gì? Ưu, Nhược điểm & Pháp lý căn hộ Studio

Không phổ biến như shophouse hay nhà liền kề, không nguy nga tráng lệ như biệt thự. Nhưng căn hộ Studio lại là một trong số những loại hình bất động sản bán chạy nhất vài năm trở lại đây. Vậy căn hộ Studio là gì? Ưu điểm, lợi thế của loại hình này như thế nào? Có...

Căn hộ Duplex là gì? Ưu, Nhược điểm & Có nên mua hay không?

Sự xuất hiện của căn hộ Duplex như thổi một luồng gió mới trong thị trường bất động sản hiện nay. Với nhiều đặc điểm đặc thù, mẫu căn hộ mang lại cho chủ sở hữu đầy đủ sự tiện nghi, hiện đại và khẳng định sự đẳng cấp của mình. Vậy căn hộ Duplex là gì? Có nên đầu...

Căn hộ Penthouse là gì? Đặc điểm và Pháp lý của căn hộ Penthouse

Hiện nay, nhiều người hướng đến tìm kiếm căn hộ vừa đầy đủ tiện nghi lại có được thiết kế độc đáo để “tận hưởng” cuộc sống tại chính căn hộ của mình. Với thiết kế sang trọng và đẳng cấp, căn hộ Penthouse có thể sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Đặc điểm của căn hộ Penthouse là...

Biệt thự Song Lập là gì? Ưu điểm, Nhược điểm và Pháp lý cần biết

Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế – xã hội, nhu cầu xây dựng và mua nhà ở của người dân tăng rất cao. Các kiến trúc thường được lựa chọn gồm căn hộ Duplex, căn hộ Penthouse, biệt thự đơn lập,… và đặc biệt được ưa chuộng nhiều là biệt thự song lập. Vậy biệt thự song lập là...

Biệt thự đơn lập là gì? Đánh giá có nên mua đơn lập hay không?

Nhà biệt thự luôn là một trong những loại hình kiến trúc làm “mê đắm lòng người”. Mỗi phong cách thiết kế có đặc trưng, đặc điểm riêng biệt. Trong đó không thể không nhắc tới mẫu nhà biệt thự đơn lập, mẫu có lối thiết kế sang trọng trong một không gian rộng lớn. Vậy biệt thự đơn lập...

Căn hộ Condotel là gì? – Xu hướng đầu tư hot nhất của bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản là một ngành kinh doanh đã và đang được nhận nhiều sự quan tâm và săn đón nhiều khách hàng và nhà đầu tư trong nhiều năm qua. Hiện nay thuật ngữ bất động sản là cụm từ chung, còn cụ thể hơn chúng được bao gồm nhiều thuật ngữ khác nhau, trong đó kể đến thuật ngữ...

Mật độ xây dựng là gì? Quy định, Ý nghĩa và Cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là khái niệm được chú trọng nhiều trong xây dựng. Tuy nhiên, ngoài các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng hay những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thì hầu như ai trong chúng ta đều khá mơ hồ về khái niệm này. Vậy mật độ xây dựng là gì ? Mật độ có vai...

Quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000 là gì? Quy định và ý nghĩa từng loại

Trong xây dựng và thiết kế công trình, chúng ta thường gặp rất nhiều bản vẽ, thiết kế có nhiều tỉ lệ khác nhau. Mỗi tỉ lệ lại có những đặc điểm và ý nghĩa riêng biệt. Hãy cùng Vova Land tìm hiểu những thông tin cơ bản về bản đồ quy hoạch 1/500, 1/2000 và 1/5000 trong bài viết này...

Đất nền là gì? Phân loại các loại đất và Kinh nghiệm đầu tư

“An cư lạc nghiệp” – chính là hướng đến sự an toàn của một ngôi nhà. Để xây dựng ngôi nhà an toàn, bạn phải tìm kiếm mảnh đất an toàn, mảnh đất đó gọi là đất nền. Câu hỏi đặt ra: Đất nền là gì? Làm thế nào để lựa chọn đất nền an toàn? Đó là mối quan tâm của nhiều...

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Cách phân biệt và quy định mới cần biết

Trong những năm vừa qua, câu hỏi: Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? luôn là vấn đề quan tâm của các cá nhân và hộ gia đình. Mặc dù chưa nghiên cứu kỹ về nội dung này nhưng họ nhờ sự tư vấn của một người đã kinh nghiệm làm hai loại sổ trên. Có thể do tâm lý muốn được công nhận khu...

Bất động sản là gì? Đặc điểm và Các loại hình bất động sản

Bất động sản là gì? Đây là một thuật ngữ đã rất đỗi quen thuộc với mọi người trong thời gian vừa qua. Nhưng để hiểu đúng và đầy đủ

Tìm kiếm thông tin

Tìm kiếm các dự án của chúng tôi

Copyright: 2019 Kiến Vàng Land. All Rights Reserved
Chat Zalo